logo sachbanchay.vn

Bí Quyết Thành Công Của Doanh Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới - Nghệ Thuật Giải Quyết Vấn Đề Theo Phương Thức Toyota

Viết đánh giá
Tình trạng: Hết hàng
69.000₫
Bí Quyết Thành Công Của Doanh Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới - Nghệ Thuật Giải Quyết Vấn Đề Theo Phương Thức Toyota Tác phẩm Bí quyết nào tạo nên sức mạnh của Toyota? Khi đặt câu hỏi này, có lẽ phần lớn mọi người sẽ đưa ra câu trả lời: “Đó...
Hãy gọi Liên hệ 0904 042 184

Bí Quyết Thành Công Của Doanh Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới - Nghệ Thuật Giải Quyết Vấn Đề Theo Phương Thức Toyota

Tác phẩm

Bí quyết nào tạo nên sức mạnh của Toyota?

Khi đặt câu hỏi này, có lẽ phần lớn mọi người sẽ đưa ra câu trả lời: “Đó là khả năng Kaizen tại nơi làm việc”.

Kaizen là cụm từ đặc trưng của phương thức sản xuất Toyota và được biết đến trên toàn thế giới. Hiển nhiên rằng chính năng lực Kaizen được thực thi hằng ngày tại nơi làm việc đã xây dựng nên sức mạnh của Toyota.

Nhưng mặt khác, dù Toyota có |sức mạnh Kaizen giúp giải quyết vấn đề phát sinh hằng ngày, nhưng trên thực tế lại thiếu đi năng lực cách tân, giúp tạo ra sản phẩm, ý tưởng đột phá có khả năng phân bố lại bản đồ thị phần. Đây không phải là vấn đề riêng của Toyota, mà là tình trạng chung của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Vậy tại sao Toyota có thể phát triển thành cômg và đưa ra dòng xe đột phá, PRIUS (xe hybrid) sớm nhất trên thị trường? Hơn nữa, lý do gì giúp Toyota có thể dẫn trước các công ty khác trong mang nghiên cứu phát triển dòng xe chạy pin nhiên liệu (dòng xe thân thiên môi trưởng sử dụng hydro làm nhiên liệu) như vậy?

Kaizen thường bị đóng khung trong hình ảnh xử lý vấn đề phát sinh hằng ngày, tích lũy dần những cách giải quyết vấn đề nhỏ. Hoặc thường mang lại ấn tượng nhàm chán như một công việc lên kế hoạch để giảm giá thành, tăng năng suất từng chút từng chút.

Tuy nhiên,đó chỉ là một phương diện của kaizen mà thôi.

Kaizen không chỉ bao gồm cả mặt giải quyết vấn đề nhỏ phát sinh hằng ngày, mà còn có cả mặt tự bản thân thiết lập vấn đề (hình thái lý tưởng) và tiến hành giải quyết.

Tại Toyota, họ phân biệt cách giải quyết trước là “giải quyết vấn đề phát sinh”, còn cách sau là “giải quyết vấn đề tự thiết kế”

Mọi người thường ấn tượng hình ảnh Kaizen của Toyota mang phong cách “giải quyết vấn đề phát sinh”. Nhưng thực ra tại nơi làm việc của Toyota, mỗi cá nhân đều thực thi “giải quyết vấn đề tự thiết kế”.

Thực ra chính cách “giải quyết vấn đề tự thiết kế” mới là nền tảng suy nghĩ giúp Toyota đột phá, trở thành động cơ giúp phát triển ra những sản phẩm thay đổi thị trường, thị phần giống như PRIUS. Thật không quá lời khi nói rằng: ”Trên con đường nối dài của hoạt động Kaizen hằng ngày sẽ xuất hiện ĐỘT PHÁ”.

“Suốt ngày phải chạy đi giải quyết vấn đề, rắc rối”

“Thành tích, lợi nhuận ngày càng đi xuống nhưng không biết xử lý làm sao”

“Không thể nghĩ ra được ý tưởng, kế hoạch nào hấp dẫn cả”

Quý vị độc giả có đang gặp phải những phiền não (thường thấy tại nơi làm việc) như thế này không? Thực ra những phiền não này phần lớn phát sinh do năng lực giải quyết vấn đề còn có chỗ thiếu sót. Nếu học được cách giải quyết vấn đề hiện được thực thi hàng ngày tại Toyota thì chắc chắn những phiền não kể trên sẽ mất đi.

Cách suy nghĩ của Toyota sẽ thay đổi hoàn toàn phương pháp làm việc từ trước đến nay của bạn, tự nhiên thành quả xứng đáng sẽ xuất hiện.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ được gặp nhiều chuyên gia đào tạo, vốn là những cựu nhân viên, làm việc tại Toyota từ nửa đầu những năm 1960 cho đến nửa đầu những năm 2010, sau đó tiếp tục công việc đào tạo tại công ty OJT Solution (một công ty tư vấn được thành lập dưới sự hợp tác đầu tư của công ty Toyota và Recruit Group). Đó là những người đã từng có kinh nghiệm quản lý, nắm giữ các chức vụ công xưởng trưởng, nhóm trưởng,... chỉ huy từ100-500 cấp dưới. Họ là những người đã sử dụng tri thức, know-how có được từ các công xưởng của Toyota làm nền tảng để giúp tư vấn đào tạo nhân lực, cải thiện thành tích của các công ty khác ngoài Toyota.

Nếu đặt những chuyên gia đào tạo vào mộtcông xưởng, họ có thể ngay lập tức phát hiện ranơi đó có vấn đề gì. Nhưng công việc của chuyên gia đào tạo không phải là đi giải quyết hộ vấn đề. Công việc của họ là phải giúp các nhân viên, công nhân tự phát hiện vấn đề và tự bản thân suy nghĩ ra cách giải quyết. Bởi vì nếu các nhân viên không có được năng lực giải quyết vấn đề thì một khi các chuyên gia đào tạo rời đi, các vấn đề đó sẽ lại tái phát sinh và bị bỏ bê.

Những công ty mà các chuyên gia đào tạo của OJT Solutions giúp chỉ đạo không chỉ giới hạn ở công ty sản xuất bên trong nước Nhật mà ra cả siêu thị, bệnh viện, ngân hàng, cơ sở nước ngoài của công ty sản xuất,... Tuy đối tượng, ngành nghề rất đa dạng, không chỉ ngành sản xuất mà còn có cả các ngành dịch vụ, nhưng cách chỉ đạo sẽ được linh động thay đổi dựa trên cách đào tạo nhân lực của công ty sở tại và phương pháp giải quyết vấn đề theo phong cách Toyota, từ đó tạo ra thành quả.

Năng lực giải quyết vấn đề không phải kỹ năng đặc biệt gì mà chỉ nhân viên Toyota mới có khả năng thực hiện. Tại bất kỳ nơi làm việc nào cũng tồn tại vấn đề, giải quyết vấn đề đó sẽ giúp nâng cao lợi nhuận, năng suất làm việc.

Năng lực giải quyết vấn đề là kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ nghề nghiệp, ngành nghềnào.

Trong cuốn sách này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý vị độc giả phương pháp giải quyết vấn đề dẫn đến đột phá, cũng chính là bí quyết cho sức mạnh công xưởng của Toyota.

Ngoài giới thiệu kỹ từng điểm trong “8 bước giải quyết vấn đề”, chúng tôi còn đưa ra những câu chuyện ví dụ thực tiễn của các chuyên gia đào tạo, đồng thời là cựu nhân viên Toyota để truyền tải đến bạn đọc những tinh túy của kỹ năng này. (Để biết rõ hơn về các bước chính trong 8 bước kể trên, xin hãy tham khảo thêm phần mở đầu).

Suy nghĩ dựa trên 8 bước giải quyết vấn đề sẽ giúp bất cứ ai cũng có thể phân tích được một cách logic xem “vấn đề là gì?”, “vấn đề xuất phát từ đâu?”,”làm sao để giải quyết vấn đề?”. Nếu bạn có thể suy nghĩ dựa trên 8 bước này, công việc cũng như nơi làm việc của bạn chắc chắn sẽ có thay đổi đáng kể.

Tuy nhiên, cuốn sách này không phải là sách hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết vấn đề tại Toyota. Mục đích của cuốn sách chỉ là giúp bạn đọc, dù ở bất kể ngành nghề, chức vụ nào,sản xuất hay dịch vụ, đều có thể nắm bắt được ý chính, quan điểm của Toyota trong giải quyết vấn đề, từ đó ứng dụng vào trong công việc.

Chúng tôi rất hân hạnh nếu cuốn sách này có thể trở thành một gợi ý giúp nâng cao năng lực giải quyết vấn đề cũng như thành quả kinh doanh của quý vị.

Công ty cổ phần OJT Solutions.

Tác giả

OJT Solutions là công ty tư vấn được thành lập bởi công ty ô tô Toyota (Toyota Motor Corp.) và tập đoàn Recruit. Với hơn 50 “chuyên gia đào tạo” là cựu nhân viên Toyota, công ty cung cấp dịch vụ đến các khách hàng là doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề như công nghiệp sản xuất, thực phẩm, sản phẩm y tế, luyện kim, quản lý...

Bắt đầu từ cuốn sách Dọn dẹp theo phong cách Toyota, trở thành best-seller với hơn 200.000 bản, công ty đã cho ra mắt một số cuốn sách như: Cách bồi dưỡng theo phương thức Toyota, Sắp xếp theo phương thức Toyota, Những câu nói cửa miệng củaToyota

Dịch giả

Nhóm VietFuji được thành lập ngày 26 tháng 1 năm 2013, với các thành viên đến từ các trường đại học trên các vùng của Nhật Bản. Hiện tại ngoài những thành viên đang hoạt động chính tại khu vực Nagoya, nhóm còn nhận được sự chung tay góp sức của các bạn từ những khu vực xa hơn trong Nhật Bản, tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Lấy dịch thuật làm nền tảng, VietFuji đồng thời mở rộng hoạt động theo các hướng khác nhau như: Xây dựng tạp chí Techfocus chuyên về sản xuất và quản lý chất lượng;  xây dựng website chuyên trang về sản xuất, công nghệ, kỹ năng; dịch và hướng tới xuất bản các bộ sách về sản xuất theo phong cách Nhật Bản; tìm hiểu về máy in 3D…

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav