logo sachbanchay.vn

Bình Luận - Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự, Luật Trọng Tài Thương Mại Và Thực Tiễn Xét Xử

Viết đánh giá
Tình trạng: Chỉ còn 4 sản phẩm
305.000₫
Trên thế giới, bên cạnh rất nhiều phương thức giải quyết tranh chấp, trọng tài với lợi thế là thủ tục tố tụng nhanh gọn, không rườm rà, tiết kiệm hơn về thời gian, chi phí cho các bên đang có những điều kiện khách quan và chủ quan để phát triển, nhất là trong nền kinh tế thị...
Hãy gọi Liên hệ 0904 042 184

Trên thế giới, bên cạnh rất nhiều phương thức giải quyết tranh chấp, trọng tài với lợi thế là thủ tục tố tụng nhanh gọn, không rườm rà, tiết kiệm hơn về thời gian, chi phí cho các bên đang có những điều kiện khách quan và chủ quan để phát triển, nhất là trong nền kinh tế thị trường. Do đó, rất nhiều nước, đặc biệt là các nước phát triển đã tạo mọi điều kiện cho hoạt động của trọng tài thương mại nhằm đa dạng hóa việc giải quyết tranh chấp, tăng cơ hội lựa chọn cho các bên và giảm áp lực lên cơ quan tư pháp. Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập sâu rộng và nền kinh tế thế giới, các thương nhân Việt Nam ngày càng có nhiều sự hợp tác với các đối tác nước ngoài và từ đó đã nảy sinh những tranh chấp kinh tế, thương mại quốc tế. Trong số đó có một số vụ việc đã được trọng tài nước ngoài giải quyết, từ đó xuất hiện nhu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam. Số đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tăng lên rõ rệt trong những năm hiện nay.

Việt Nam đã ngày càng quan tâm hơn đến giải quyết tranh chấp bằng trọng tài với việc ban hành Pháp lệnh trọng tài thương mại năm 2003 và Luật Trọng tài thương mại thay thế cho Pháp lệnh năm 2003. Tuy nhiên, thực tế việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài ở Việt Nam vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Việc chậm phát triển phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong thực tiễn cuộc sống do nhiều nguyên nhân, trong đó có một phần là các thương nhân Việt Nam còn bỡ ngỡ, chưa thấy hết được lợi thế mà phương thức giải quyết tranh chấp này mang lại để thỏa thuận, lựa chọn phương thức giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Mặt khách, tỷ lệ phán quyết của trọng tài trong nước bị tòa án hủy hoặc phán quyết của trọng tài nước ngoài không được tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành còn khá cáo, mặc dù rất nhiều phán quyết trọng tài đó không phải là do vi phạm tố tụng trọng tài hoặc do chất lượng của phán quyết trọng tài.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên cũng còn một phần là do một số quy định trong thủ tục công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài của Bộ luật tố tụng dân sự, Luật trọng tài thương mại chưa được tuân thủ triệt để hoặc còn có điểm bất cập, còn thiếu văn bản hướng dẫn. Bên cạnh đó, trình độ của một số thẩm phán còn hạn chế hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm dẫn đến việc áp dụng một số quy định thiếu chính xác trong việc giải quyết yêu cầu hủy phán quyết của trọng tài trong nước, yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav