logo sachbanchay.vn

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Viết đánh giá
Tình trạng: Chỉ còn 4 sản phẩm
87.200₫ 109.000₫
Một cuốn sách/câu chuyện về ung thư, về sự sống và cái chết, một câu chuyện về cuộc đời. “Khi hơi thở hóa thinh không…” Khi Paul Kalanithi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối năm 2013, anh mới 36 tuổi đang trên đỉnh cao sự nghiệp và đóng góp rất lớn cho thế giới...
Hãy gọi Liên hệ 0904 042 184

Một cuốn sách/câu chuyện về ung thư, về sự sống và cái chết, một câu chuyện về cuộc đời. “Khi hơi thở hóa thinh không…”

Khi Paul Kalanithi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối năm 2013, anh mới 36 tuổi đang trên đỉnh cao sự nghiệp và đóng góp rất lớn cho thế giới bằng trí tuệ và đôi bàn tay của mình. Anh là một bác sĩ tài năng – một bác sĩ phẫu thuật thần kinh chính tại Stanford sau khi hoàn thành khóa đào tạo lĩnh vực lâm sàng khắt khe nhất. Anh cũng là một nhà khoa học xuất chúng. Đề tài nghiên cứu tiến sĩ y học về liệu pháp gen đã giúp anh giành được giải thưởng nghiên cứu cao nhất trong sự nghiệp.

khi hoi tho hoa thinh khong

Nhưng còn hơn thế, anh cũng là một nhà văn. Trước khi vào trường y khoa, anh đã có hai tấm văn bằng văn học Anh từ trường Stanford và đã suy nghĩ nghiêm túc việc theo đuổi nghiệp viết lách.

Đó là một tài năng nhưng đó cũng thật là một mất mát.

Tôi biết về câu chuyện của Kalanithi bởi vì anh tự viết về cái chết của bản thân mình trong cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không”. Đó là một cuốn sách vô cùng tuyệt vời. Tôi rất cảm động khi đọc cuốn sách này, cũng như Melinda và con gái Jennifer của chúng tôi. Thực sự, tôi có thể nói đây là câu chuyện phi hư cấu hay nhất mà tôi đã đọc trong nhiều năm qua.

Nhờ cuốn sách này, người đọc hiểu rõ hơn về Kalanithi rất nhiều. Anh không chỉ là một bác sĩ mà còn là một bệnh nhân, và là một người chồng, và cộng thêm căng thẳng rất nhiều lần do sự đau đớn của trong suy nghĩ cuuar vợ chồng. Cảm xúc của tôi càng trở nên đặc biệt sâu sắc sau khi biết Kalanithi và vợ, Lucy, quyết định có con bất chấp (hoặc thậm chí là vì nguyên nhân đó) việc chẩn đoán căn bệnh của Kalanithi. Kalanithi đã có mặt bên cạnh vợ khi cô sinh, nhưng lúc đó anh quá yếu ớt và lạnh lẽo vì hóa trị để có thể bế cô con gái trên tay mình. 8 tháng sau, Kalanithi qua đời chỉ cách nơi con gái anh bước vào thế giới vài trăm mét, cũng trong bệnh viện đó.

Tôi thường không phải là một người trêu đùa về cái chết và việc chết – Tôi không thích cuốn sách Bài giảng cuối cùng hay Ngày thứ ba với thầy Morrie. Nhưng cuốn sách này đã khiến tôi ngưỡng mộ và đã rơi nước mắt.

Tôi không biết có ai đọc lời kết cuốn sách của Lucy mà không nghẹn ngào. “Tôi thường ghé thăm mộ anh, lấy một chai Madeira nhỏ, loại rượu vang chúng tôi uống trong tuần trăng mật của mình”, cô viết. “Mỗi lần đến, tôi lại đổ một ít ra đám cỏ trên mộ cho Paul … và vuốt ve cây cỏ như thể đó là mái tóc của Paul. Cady thăm mộ của cha trước khi ngủ trưa, nằm trên một cái chăn … nắm lấy những bông hoa chúng tôi đã đặt xuống. “

Nhưng bạn đừng ngại đọc cuốn sách này vì nó quá buồn. Tôi muốn nhấn mạnh những điều khác trong cuốn sách này đã thu hút tôi.

Thứ nhất, tôi rất thích những câu chuyện của Kalanithi về quá trình học nghề phẫu thuật. Tôi luôn luôn ngưỡng mộ các bác sĩ. Họ thường có những quyết định vô cùng khó khăn, và hầu hết công việc của họ đều liên quan đến sự sống và cái chết. Kalanithi đã kể về những khoảnh khắc quyết định đó thật tuyệt vời. Có một câu chuyện sẽ khiến mọi phụ huynh đọc cuốn sách này nhớ về một bệnh nhân trẻ mắc u não. “Sự khác biệt giữa bi kịch và chiến thắng đã được quyết định chỉ bằng một hoặc hai milimet. Có lần, Matthew,… một cậu bé mấy năm trước đã chiếm được tình cảm của cả khu phòng bệnh, đã phải nhập viện trở lại. Vùng dưới đồi trong não bé… đã bị tổn thương nhẹ khi phẫu thuật lấy khối u ra; cậu bé tám tuổi đáng yêu ngày nào nay lại trở thành một quái vật mười hai tuổi.”

Tôi cũng bị cuốn hút bởi những đoạn viết tuyệt vời của Kalanithi. Tôi biết rất nhiều bác sĩ, nhưng những người tôi ấn tượng nhất là những người không chỉ chữa bệnh mà còn có khả năng viết văn. Tôi thường bất ngờ khi thấy một bác sĩ có tài văn chương, nhưng giờ thì tôi không bất ngờ nữa. Kalanithi là một thành viên của nhóm các bác sĩ viết văn tài năng, bao gồm Abraham Verghese (người đã viết lời mở đầu cho cuốn sách của Paul), Siddhartha Mukherjee, và Atul Gawande (hai tác giả viết cuốn Căn bệnh Hoàng đế – Người dịch). Có lẽ tôi nên tham khảo ý kiến của một nhà thần kinh học để tìm ra vì sao những tài năng dường như khác nhau lại cùng xuất hiện trong một con người.

Tôi chắc chắn tôi sẽ đọc “Khi hơi thở hóa thinh không” một lần nữa. Cuốn sách mỏng này có rất nhiều lớp ý nghĩa và rất nhiều sự kết hợp thú vị-sự sống và cái chết, bệnh nhân và bác sĩ, con trai, người cha, công việc và gia đình, đức tin và lý trí- Tôi biết tôi sẽ hiểu sâu hơn thế giới xung quanh nhờ cuốn sách này.

Tôi không biết làm thế nào Kalanithi tìm thấy sức mạnh thể chất để hoàn thành cuốn sách này trong khi bị suy nhược vì bệnh tật rồi sau đó phải hóa trị liều cao. Nhưng tôi rất vui vì anh đã hoàn thành tác phẩm này. Anh đã dành cả cuộc đời ngắn ngủi để tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống – thông qua sách, viết lách, y khoa, phẫu thuật và khoa học. Tôi biết ơn rằng, bằng cách đọc cuốn sách này, tôi đã chứng kiến một phần nhỏ của cuộc hành trình đó.

Tôi chỉ không muốn hành trình của anh trên trần thế ngắn ngủi như vậy.

BILL GATES

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav